New Technology and Best Practice in Library Services

ศูนยสารนิเทศมนุษยศาสตร์ จุฬาฯ ได้จัดสัมมนาวันที่ 23 พ.ย. เรื่อง New Technology and Best Practice in Library Services โดย Mr.John Hiekok บรรณารักษ์/วิทยากรจาก California State University, USA. ให้เกียรติเป็นวิทยากร เนื้อหาการบรรยายของวิทยากรน่าสนใจมาก นำประเด็นที่ California State Uni. ดำเนินการมาเล่าให้ฟัง หลากหลายประเด็นก็เป็นไปตามกระแส หลากหลายประเด็นก็เป็นหัวข้อบรรยายที่มีการจัดมาก่อนหน้านี้หลายๆ ครั้ง และหลายๆ ครั้งก็พบว่าเป็นประเด็นที่ห้องสมุดต่างๆ ให้ความสนใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นประเด็นใดก็ตาม โดยส่วนตัวพบว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยนำมาปฏิบัติจริงในห้องสมุดของเมืองไทยมากนัก ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ห้องสมุด บรรณารักษ์ ได้แต่สัมมนา ฟัง แต่ขาดการปฏิบัติอย่างแท้จริง ค่อนข้างเสียดายมากๆๆ

ยังไงผมขอโอกาสนี้แลกเปลี่ยนประเด็นที่สนใจเป็นพิเศษ ดังนี้

  • Prompt Cataloging ทาง California Stat Uni. เลือกใช้บริการของ OCLC แต่สำหรับประเทศไทยหากเริ่มต้นจากการทำฐานข้อมูลบรรณานุกรมแห่งชาติให้ได้ก่อน ก็น่าจะเป็นที่พึงพอใจมากแล้ว แต่ไม่รู้ว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจริงๆ (คงไม่ต้องบอกนะครับว่าใคร) จะทำได้มากน้อยเพียงใด ผู้ใช้จำนวนมากรออยู่ครับ แต่ถ้าใครมีเงินจะใช้บริการ OCLC เลยก็ได้ครับ
  • Consortium buying power of database อันนี้สุดๆ เลยครับ เป็นประเด็นที่ ดร.ทวีศักดิ์ ผู้อำนวยการ สวทช. และ สวทช. สนใจเป็นอย่างมาก ทำอย่างไรให้การใช้ Online Database ซึ่งเป็นขุมทรัพย์ที่ทรงพลังและมีคุณค่าอนันต์ แต่ต้องใช้จ่ายด้วยงบประมาณที่สูงมากๆๆ เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงในประเทศไทย ไม่ใช่ว่าไม่กี่หน่วยมีสิทธิ์ใช้ ที่เหลือก็ต้องหาทางรอดเอาเอง ทั้งๆ ที่ก็ยอมรับกันว่าสถิติการเ้ข้าใช้น้อยมากๆ
    • สืบเนื่องจากประเด็นนี้ มีใครลองคิดกันบ้างไหมแต่ละปีจ่ายเงินค่าฐานข้อมูลไปตั้งหลักแสนหลักล้าน วันใดหมดสัญญาเข้าไม่ได้ ห้องสมุดท่านมีอะไรจากเงินที่จ่ายไปบ้างไหมครับ นอกจากสถิติการเข้าใช้ที่ผ่านมา !!!!!!!
  • Explosion of full-text linking in databases – OPAC อันนี้เห็นบ่อยในเว็บ OPAC ของต่างประเทศ แต่ยังไม่แน่ใจว่าเมืองไทยมีหรือยัง แต่ก็ทำให้คิดว่าหากต้องทำ OPAC ก็อยากได้แบบนี้แน่นอน สงสัยต้องหา OSS มาช่วยเสียแล้วละงานนี้
  • Reference Statistics Software อันนี้เยี่่ยมและตรงใจมาก ชอบมากๆ จริงๆ มี OSS ให้เล่นเยอะมาก แต่ไม่แน่ใจว่าีมีห้องสมุดใดนำมาใช้บ้าง สำหรับท่านที่ใช้อยู่หรือวางแผนจะใช้ อย่าลืมคำว่า “Statistics” นะครับ เพราะหลายๆ ครั้งมักจะจบแค่พัฒนาระบบเก็บข้อมูล แต่ืลืมฟังก์ชันวิเคราะห์ประมวลผล (แบบ Real time) อันนี้เป็นหัวใจของผมเลยก็ว่าได้ ชอบจริงๆๆ

สำหรับประเด็นการบริการผู้ใช้ ยังมีหลากหลายประเด็นคาใจ เช่น IM Chat ที่บอกว่า 24 x 7 อันนี้ไม่น่าจะทำได้ในเมืองไทย ไม่อยากให้เขียนอะไรเว่อร์ๆ กันนะครับ ใครจะมานั่งตอบคำถามได้ 27 x 7 แต่ถ้าใช้บริการทั้ง Synchronous & Asynchronous IM Services ละเชื่อครับ อยากให้ศึกษาให้ชัดเจนและโฆษณาตามจริงกันนะครับ

ระบบควบคุมการเรียนการสอน ก็น่าจะมีความสำคัญเพื่อเน้นและควบคุมการเรียนรู้ของผู้เรียน นักเรียน นักศึกษาในบางโอกาสที่จำเป็นต้องถ่ายทอดความรู้ในลักษณะกลุ่ม หากท่านสนใจ OSS ลองศึกษารายละเอียดและดาวน์โหลดมาใช้ได้ครับ http://italc.sourceforge.net/

บริการ Specialized Guide & Tutorials อันนี้ชอบมากๆ แต่ยังไม่เห็นที่เด่นในเมืองไทยเหมือนกัน เครื่องมือก็ไม่ยากครับ ทั้ง Web 2.0 Tools & Services และ OSS มีให้เลือกเยอะ ฝากลองกันดูนะครับ แต่ส่วนตัวจะทำให้สำเร็จให้ได้ แล้วจะแจ้งอีกครั้งนะครับ รับรองไม่นานครับ ฮิๆๆๆ

RefWorks อันนี้ตรงใจอีกแล้ว ใช่เลยกับที่เคยส่งเสริม Zotero มาก่อนหน้านี้ แต่จะใช้ Reference Tools ตัวไหนก็ได้ Endnote ก็ได้ครับ อุสาห์จ่ายเงินกันตั้งเยอะ แต่อยากให้ต่อยอดอีกนิด เอาไฟล์ Reference ที่ Endnote และ Zotero หรืออื่นๆ เก็บที่เรียกว่า BibTeX มาใช้ประโยชน์และวิเคราะห์กันด้วยนะครับ อย่าจบแค่ซื้อ แนะนำ และใช้ครับ ยุคนี้การวิเคราะห์สำคัญมากครับ

เผอิญช่วงที่เหลือต้องกลับมาประชุมด่วนที่ สวทช. เลยไม่ได้ฟังต่อ แต่ก็เห็นภาพและคาดหวังว่าคงมีหลายที่ประยุกต์ใช้กันนะครับ สำหรับท่านที่ใจมุมมองอื่น แนะนำบทความของคุณวายครับ ลองตามได้ที่ http://www.libraryhub.in.th

No related content found.

Number of View :2545
Share
This entry was posted in Library and tagged , , . Bookmark the permalink.

One Response to New Technology and Best Practice in Library Services

  1. Pingback: สรุปประเด็นในกลุ่มบรรณารักษ์ไทยใน Facebook#2 | ห้องสมุดและบรรณารักษ์ ณ ฮับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>